Có Mấy Loại Pin Mặt Trời – Loại Pin Mặt Trời Nào Tốt Hơn?

Được coi là một trong những phát minh vĩ đại phục vụ sự phát triển cuộc sống hiện đại. Tấm pin mặt trời hay solar panel ngày càng được sử dụng rộng rãi. Thế nhưng có mấy loại pin mặt trời trên thị trường hiện nay và loại nào tốt hơn, loại nào sẽ thật sự phù hợp với nhu cầu của bạn?

Nếu bạn đang ấp ủ dự định triển khai mô hình hay dự án điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp. Nhưng lại gặp khó khăn trong việc lựa chọn tấm pin phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng đưa ra lựa chọn cho dự án sắp tới.

1. Đặc điểm của tấm pin mặt trời

Là thành phần cốt yếu trong sơ đồ hệ thống điện mặt trời. Tấm pin mặt trời có nhiệm vụ tiếp nhận và hấp thụ ánh sáng mặt trời. Từ đó biến đổi thành dòng điện một chiều cung cấp cho hệ thống. Được sản xuất từ những chất liệu vô cùng đặc biệt, tấm pin mặt trời có tuổi thọ lên đến 25 năm.

Vì được lắp đặt ngoài trời ở những vị trí có thể đón được nhiều nắng nhất. Nên tấm pin mặt trời phải đảm bảo chịu được những thay đổi khắc nghiệt từ môi trường.

Công suất và điện áp của hệ thống sẽ phụ thuộc vào cách nối ghép các tấm pin lại với nhau. Tuy nhiên, các tấm pin đều có những thông số chung:

  • Hiệu suất: 15% – 18%;
  • Công suất: 250Wp – 400Wp;
  • Số lượng cells (tế bào quang điện) trên mỗi tấm pin: 60 hoặc 72 cells;
  • Loại cells (tế bào quang điện): monocrystalline hoặc polycrystalline;
  • Chất liệu khung: nhôm;
  • Tuổi thọ trung bình: 25 – 30 năm.

2. Có mấy loại pin mặt trời?

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại pin mặt trời phổ biến nhất:

a. Tấm pin mặt trời mono

co-may-loai-pin-mat-troi-tts-energy

Được sản xuất từ công nghệ lâu đời nhất và phát triển nhất. Đúng như tên gọi, pin mặt trời mono được tạo thành bởi silicon đơn tinh thể. Bởi vậy giá thành sản phẩm cũng tương đối cao so với các loại pin mặt trời khác.

Pin mặt trời đơn tinh thể được sản xuất thông qua phương pháp Czochralski. Phương pháp này sẽ tạo ra các thỏi silicon hình trụ lớn. Bốn mặt được cắt ra từ các thỏi để làm tấm silicon.

b. Tấm pin mặt trời poly

Được tạo ra từ silicon đa tinh thể, pin mặt trời poly có giá thành rẻ hơn so với pin mặt trời mono. Bởi vì có nhiều tinh thể trong mỗi tế bào, nên các electron sẽ di chuyển ít hơn. Do đó, các tấm pin mặt trời đa tinh thể có hiệu suất thấp hơn so với các tấm đơn tinh thể.

tam-pin-mat-troi-poly-tts-energy

c. Tấm pin mặt trời dạng phim mỏng

Được xem là một điểm đột phá trong công nghệ sản xuất pin mặt trời. Đây là loại pin mặt trời được cho là có thể khắc phục những hạn chế về diện tích lẫn giá thành so với 2 loại trên.

pin-mat-troi-dang-phim-mong-tts-energy

Tấm pin mặt trời dạng này được tạo ra từ những miếng phim rất mỏng từ chất liệu Silic nóng chảy. Được tạo thành từ cấu trúc đa tinh thể, do vậy tấm pin dạng phim mỏng có hiệu suất thấp hơn so với monocrystalline và polycrystalline.

3. Pin mặt trời nào tốt hơn?

Mỗi loại pin mặt trời được sản xuất đều mang đến những lợi ích nổi trội riêng cho người sử dụng. Thông thường, các kỹ thuật viên của Thanh Thanh Solar sẽ dựa vào mục đích sử dụng, lượng ánh sáng thực tế, điều kiện thời tiết nơi lắp đặt để tư vấn loại pin mặt trời thích hợp.

Tại thị trường Việt Nam, 2 loại pin mặt trời mono và poly sẽ được sử dụng phổ biến hơn. Nếu nơi lắp đặt có diện tích đón nắng hạn chế, có thể bị khuất bởi bóng cây, hoặc những nơi có số giờ nắng trực tiếp. Pin mặt trời mono sẽ là lựa chọn thích hợp nhất.
Ngược lại ở những vùng có số giờ nắng trực tiếp cao, diện tích đón nắng rộng thì tấm pin poly sẽ là lựa chọn kinh tế hơn.

Tuy nhiên để được tư vấn kỹ càng hơn về quy mô hay hỗ trợ thiết kế mô hình điện mặt trời thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ để được tư vấn trực tiếp miễn phí bởi đội ngũ kỹ thuật viên của Thanh Thanh Solar.

CÔNG TY TNHH THANH THANH SOLAR ENERGY

– Địa chỉ: 91/5 Nguyễn Hữu Dật, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.
– Tel/Fax: (028) 6269 4899
– Mail: tts_energy@yahoo.com
– Website: thanhthanhsolar.com (Cung cấp các giải pháp Điện năng lượng mặt trời)
– Thành viên: tts-energy.com.vn (Cung cấp thiết bị Điện năng lượng mặt trời)
– Tổng công ty: dne-international.com
Giám đốc: Mr.Thành
Call: 0912 942 089 – 0903 740 909
Mail: thanhtts_energy@yahoo.com – nguyenhuythanh@yahoo.com

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
– Mr. Luân (0946 369 449)
Mail: luantts.energy@gmail.com
– Mr. Vinh (0965 872 089)
Mail: vinhtts.energy@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *