Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà

Đầu tư sử dụng điện mặt trời mái nhà phục vụ sản xuất đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Song, do còn băn khoăn về chi phí đầu tư và hiệu quả vận hành điện mặt trời mái nhà, nên nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư. Để tháo gỡ rào cản này, Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã kết nối cho doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tiếp cận các nhà đầu tư chuyên cung cấp thiết bị và các giải pháp đầu tư điện mặt trời mái nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện sẵn có.

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ, cho biết: Thành phố có 968 khách hàng đấu nối điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất lắp đặt là 8.235kWp. Trong đó, có trên 1,74 triệu kWh sản lượng điện thừa phát lên lưới bán cho ngành điện, tăng hơn 658.411 kWh so với năm 2019. Dù có phát triển, nhưng số lượng doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà của toàn thành phố chỉ có 111 khách hàng. Riêng tại Khu công nghiệp Trà Nóc mới có 3 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, gồm: Công ty CP cấp nước Trà Nóc, Công ty CP thủy sản Tâm Phương Nam và Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Ðể thúc đẩy doanh nghiệp ở các khu công nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố tổ chức các hội thảo, hội nghị nhằm giới thiệu các cơ chế, chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà của Chính phủ; đồng thời, khái quát lợi ích của việc phát triển điện mặt trời mái nhà giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí tiền điện, bán lại điện dư cho ngành điện với giá cố định trong 20 năm, giúp chống nóng cho các công trình xây dựng, nhà xưởng; đồng thời, sử dụng được năng lượng sạch, góp phần giảm phát thải nhà kính, đáp ứng mục tiêu bảo vệ môi trường, tăng giá trị hình ảnh sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

Các NĐT tham quan các mô hình, thiết bị ĐMTMN tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, KCN Trà Nóc 2, quận Ô Môn.

Theo đánh giá của các đơn vị chuyên doanh thiết bị điện mặt trời mái nhà, TP Cần Thơ có cường độ bức xạ năng lượng mặt trời trung bình từ 4,8- 5,0kWh/m2/ngày, với hơn 90%  số ngày nắng trong năm để sản xuất điện. Ðặc biệt, doanh nghiệp ở tại các khu công nghiệp có nhiều lợi thế để lắp đặt điện mặt trời mái nhà, với diện tích mái nhà xưởng lớn từ 5.000-10.000m2, có khả năng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà công suất từ 900-1.800 kWp. Song, lo ngại về hiệu quả và vốn đầu tư điện mặt trời mái nhà, nên doanh nghiệp chưa mạnh dạn lắp đặt mô hình này. Theo ông Huỳnh Hữu Kỳ, để giải tỏa áp lực cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã tổ chức các hội thảo chuyên đề về điện mặt trời mái nhà cho nhà xưởng. Qua đó, giúp doanh nghiệp nắm bắt được những thông tin cần thiết điện mặt trời mái nhà cho nhà xưởng cũng như cách thức đầu tư, vận hành hệ thống này. Ðồng thời, giúp doanh nghiệp tiếp cận được các giải pháp kỹ thuật, hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư và các công ty kinh doanh thiết bị điện mặt trời mái nhà.

Ông Dương Công Ðức, Giám đốc Công ty CP xây dựng Vietcotek, cho biết: Qua khảo sát của Công ty tại Khu công nghiệp Trà Nóc, cho thấy số lượng doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà còn rất ít, mới chỉ có 3 doanh nghiệp, với công suất chỉ từ 62-480kWp; trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện nơi đây lại rất lớn, nên đây là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu về điện mặt trời. Theo ông Ðức, để khai thác có hiệu quả thị trường tiềm năng này, Công ty đã và đang liên kết với 5 ngân hàng có uy tín, giúp cho các chủ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi khi tham gia đầu tư điện mặt trời mái nhà. Ðồng thời, kết hợp quỹ đầu tư, triển khai mô hình đầu tư trọn gói cho các doanh nghiệp có mái nhà xưởng từ 6.000m2 trở lên, lắp đặt điện mặt trời mái nhà có công suất từ 1MWp theo hình thức thuê mái nhà. Ưu điểm của mô hình này là doanh nghiệp không cần bỏ vốn đầu tư thi công, vận hành hay bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời mái nhà, nhưng vẫn có được nguồn năng lượng sạch để sử dụng. Không chỉ vậy, mỗi tháng doanh nghiệp còn được đối tác đầu tư hệ thống ÐMTMN thanh toán tiền thuê mái nhà hoặc được chia sẻ lợi nhuận khoảng 10% doanh thu từ hệ thống điện mặt trời mái nhà. Ngoài ra, sau 20 năm, hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ được đối tác bàn giao miễn phí cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Giám Công TNHH Kỹ thuật và Thương mại năng lượng xanh, cho biết: Công ty đang triển khai đa dạng các hình thức đầu tư, lắp đặt  điện mặt trời mái nhà. Ðó là, công ty chuyên cung cấp thiết bị điện mặt trời mái nhà đầu tư hoàn toàn và bán điện lại cho khách hàng với mức giá thấp hơn 10%  so với giá điện hiện hành; hoặc thuê mặt bằng mái nhà xưởng của khách hàng để lắp điện mặt trời mái nhà theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Theo ông Tiến, lợi ích của một nhà xưởng, kho lắp đặt điện mặt trời mái nhà, đó là sự che chắn của các tấm pin năng lượng sẽ làm kho, xưởng, nhà máy mát hơn; doanh nghiệp sử dụng điện với chi phí thấp hơn so với mua trực tiếp từ ngành điện, có được nguồn điện sạch để phục vụ sản xuất,… mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho doanh nghiệp.

Với cơ chế, chính sách phát triển điện mặt trời mái nhà của Chính phủ cùng với sự hỗ trợ linh hoạt, cung cấp đa dạng các giải pháp kỹ thuật, giải pháp tài chính đầu tư, lắp đặp điện mặt trời mái nhà từ các công ty chuyên doanh thiết bị điện mặt trời mái nhà sẽ giúp các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có diện tích nhà xưởng lớn, thấy rõ lợi ích mà điện mặt trời mái nhà mang lại, giải tỏa được áp lực vốn đầu tư điện mặt trời mái nhà. Quan trọng hơn, giúp doanh nghiệp đáp ứng mục tiêu sử dụng năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

(Theo Cần Thơ Online)

CÔNG TY TNHH THANH THANH SOLAR ENERGY
– Địa chỉ: 91/5 Nguyễn Hữu Dật, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.
– Tel/Fax: (028) 6269 4899
– Website: tts-energy.com.vn
– Hotline: 0912 942 089 & 0903 740 909
– Email: thanhtts_energy@yahoo.com & nguyenhuythanh@yahoo.com

CHI NHÁNH ĐẮK NÔNG:
– Địa chỉ: 92 Nguyễn Tất Thành, tổ dân phố 1, thị trấn kiến Đức, Đăk R’lấp, Đắk Nông
– Tel: 0912.942.089 & 0853.476.089

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *