Dân TP.HCM vẫn được lắp côngtơ 2 chiều điện mặt trời

Người dân tại TP.HCM khi lắp điện mặt trời trên mái nhà vẫn được Tổng công ty Điện lực TP.HCM lắp côngtơ 2 chiều, song sẽ không được ghi nhận chỉ số phát ngược lên lưới điện cho đến khi có chính sách mới về mua bán điện mặt trời.

Chiều 7-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Trung Kiên – phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) – cho biết người dân tại TP.HCM vẫn có thể lắp mới điện mặt trời trên mái nhà và EVNHCMC vẫn lắp côngtơ 2 chiều để khách hàng sử dụng điện mặt trời.

Theo ông Kiên, dù tổng công ty đã dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời sau ngày 31-12 do chính sách hết hiệu lực song trên thực tế các khách hàng vẫn lắp điện mặt trời mái nhà và sử dụng inverter hòa lưới. Do đó, để tạm thời quản lý việc lắp đặt và đảm bảo an toàn hệ thống điện, tổng công ty đã báo cáo với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để tiếp tục lắp côngtơ 2 chiều cho khách hàng.

Theo ông Kiên, để sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà, người dân phải dùng bộ tích trữ điện nếu không hòa lưới, do đó việc lắp côngtơ 2 chiều nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi để người dân sử dụng nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, tổng công ty sẽ lập trình côngtơ để không ghi nhận chỉ số phát ngược lên lưới điện, đến khi có hướng dẫn, chính sách giá mới thì ngành điện mới cài đặt lại để tính chỉ số.

Ông Lê Anh Vũ – giám đốc Công ty TNHH Nguồn năng lượng (Source Energy) – cho biết việc Điện lực TP.HCM vẫn lắp côngtơ hai chiều sẽ khuyến khích người dân tiếp tục lắp điện mặt trời phục vụ nhu cầu của gia đình và các công ty lắp đặt điện mặt trời vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian “trống” chính sách.

Theo ông Vũ, việc người dân lắp điện mặt trời mái nhà với mục đích tự dùng trong gia đình cũng giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn điện, giảm quá tải lưới truyền tải ở khu dân cư cũng như trạm biến áp nên các chính sách cần ưu tiên việc khuyến khích lắp điện trên mái nhà tự dùng trong gia đình.

Trước đó, sau khi quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời VN hết hiệu lực, EVN đã có văn bản yêu cầu các công ty điện lực dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31-12-2020 song vẫn khuyến khích người dân sử dụng nguồn điện từ năng lượng tái tạo này.

Theo EVN, đến 17h ngày 7-1, cả nước đã có 101.996 dự án điện mặt trời mái nhà hòa lưới với tổng công suất lắp đặt là 9.583 MWp.

(Theo Tuổi Trẻ)

✔️ Hãy liên hệ chúng tôi ngay để tư vấn và lắp đặt cho quý khách hàng:

CÔNG TY TNHH THANH THANH SOLAR ENERGY

– Địa chỉ: 80 Đường S1, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

– Tel/Fax: (028) 6269 4899

– Website: tts-energy.com.vn

– Hotline: 0912 942 089 & 0903 740 909

– Email: thanhtts_energy@yahoo.com & nguyenhuythanh@yahoo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *